Giò me là giò gì?

Nghệ An được biết đến là mảnh đất thiên nhiên trù phú cùng với những món ăn mang đậm hương vị Việt như cháo lươn Nghệ An, tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương, cá Mát song Găng... trong đó Giò me (Giò bê) cũng là một đặc sản của vùng đất này.

Giò me có nguyên liệu chính từ thịt bê. Người Xứ Nghệ gọi con bê là con me nên tên gọi Giò me vừa để phân biệt với các loại giò khác lại vẫn giữ cái gốc từ địa phương. Dưới bàn tay khéo léo, tỉ mỉ từng công đoạn của người dân nơi đây đã cho ra những miếng giò me, hồng hào thơm phức.

Để có những cây giò thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất, miếng thịt bê được lựa chọn phải là miếng thịt nạc, có bì dầy và miếng cắt phải vuông vức.

Giò me được chia lớp đầu là bì xay nhuyễn, lớp thứ là cả tảng thịt nạc lẫn một chút gân tạo độ giòn. Giò được bọc cẩn thận gói càng chắc tay cây giò càng ngon, miếng thịt dai mềm. Để cho ra một cây giò phải trải qua nhiều công đoạn và thời gian. Giò bê hấp từ 5-7 tiếng sau đó phải làm mát, trữ ở nhiệt độ 0 độ C để qua ngày hôm sau mới đem ra sử dụng.

Giò me có màu sắc bắt mắt: Màu hơi trắng trong của của bì và màu hồng hào của thịt bê. Khi ăn bạn sẽ thấy miếng thịt mềm, không khô. Vị thơm đặc trưng hòa quyện trong từng thớ thịt khiến một lần ăn rồi nhớ mãi cái vị ngon ấy.

Giò me khi sử dụng phải thái mỏng, ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm tỏi để cảm nhận rõ vị ngon đậm đà.

Nhiệt độ bảo quản tốt nhất từ 0 - 5 độ C .

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!